Tết Nguyên Đán 2024 làm gì và bán gì?

Nên kinh doanh gì dịp Tết 2024 này? Sắp đến Tết, nhu cầu mua sắm tăng cao nhằm mong đón cái tết ấm cúng và no đủ. Vì thế, rất nhiều người tận dụng thời điểm này để kinh doanh kiếm thêm tiền để tiêu tiết. Tuy nhiên, với vô vàn các sản phẩm, để hốt bạc, lãi khủng thì các bạn đừng bỏ qua những mặt hàng sau.

Tết Nguyên Đán 2024 làm gì và bán gì?

1./ Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên đán hay còn gọi là Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết, là dịp lễ đầu năm mới theo âm lịch của người Việt Nam và một số nước Đông Á khác. Tết Nguyên đán thường diễn ra vào cuối tháng Chạp và đầu tháng Giêng âm lịch, kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam, là dịp để mọi người sum họp, đoàn tụ và chúc nhau những điều tốt đẹp. Đây cũng là dịp để mọi người thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, thần linh.

2./ Phong tục của người dân Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán.

2.1. Cúng Ông Công, Ông Táo.

Lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những lễ cúng quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, ông Công ông Táo là những vị thần cai quản bếp núc trong nhà. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ông Công ông Táo sẽ lên Thiên đình báo cáo công việc của gia đình dưới hạ giới trong suốt một năm qua. Vì vậy, người Việt Nam thường làm lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn ông Táo lên trời, đồng thời cầu mong ông Táo báo cáo những điều tốt đẹp, may mắn của gia đình cho Ngọc Hoàng.

Vào ngày 23 tháng Chạp, người ta sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo và thắp hương. Sau khi thắp hương, người chủ gia đình sẽ đọc bài khấn tiễn ông Táo lên trời. Sau khi hương tàn, người ta sẽ hóa vàng mã và thả cá chép xuống ao, hồ, sông, suối.

Lễ cúng ông Công ông Táo là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Lễ cúng này thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với các vị thần cai quản bếp núc. Đồng thời, lễ cúng cũng cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, may mắn cho gia đình.

2.2.Gói Bánh Chưng

Phong tục gói bánh chưng ngày Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Bánh chưng là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Theo quan niệm dân gian, bánh chưng tượng trưng cho trời đất, thể hiện ước mơ của người Việt Nam về một năm mới an khang, thịnh vượng.

Phong tục gói bánh chưng ngày Tết thường được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp, sau khi cúng ông Công ông Táo. Bánh chưng được gói bằng lá dong, gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh. Nguyên liệu để gói bánh chưng thường được chuẩn bị từ trước, thường là vào ngày 22 tháng Chạp.

Phong tục gói bánh chưng ngày Tết không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là một hoạt động gắn kết tình cảm gia đình. Đây là dịp để mọi người cùng nhau quây quần, sum họp, cùng nhau gói bánh chưng, cùng nhau chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới.

2.3. Đi chợ hoa

Đi chợ hoa ngày Tết là một hoạt động không thể thiếu trong văn hóa Tết Nguyên đán của người Việt Nam. Chợ hoa thường được họp từ những ngày giáp Tết, nhộn nhịp nhất là vào 27, 28, 29 tháng Chạp.

Tại chợ hoa, có rất nhiều loại hoa được bày bán, như: đào, mai, quất, lan, cúc,... Mỗi loại hoa đều mang một ý nghĩa riêng. Đào là biểu tượng của sự may mắn, hoa mai là biểu tượng của sự sung túc, quất là biểu tượng của sự no đủ,...

Đi chợ hoa ngày Tết không chỉ là để mua hoa mà còn là để tận hưởng không khí Tết đang về. Người ta thường đi chợ hoa cùng gia đình, bạn bè, để cùng nhau ngắm hoa, lựa chọn những cành hoa đẹp nhất để mang về nhà chưng Tết.

2.4. Dọn dẹp nhà cửa

Vào dịp giáp Tết gia đình Việt đều có thói quen dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ nhằm dọn bỏ hết đi những điều không may của năm cũ và chuẩn bị đón năm mới với những điều may mắn, tài lộc nhiều hơn.

2.5. Viếng thăm mộ tổ tiên

Viếng thăm mộ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đây là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên, đồng thời cầu mong tổ tiên phù hộ cho con cháu có một năm mới an khang, thịnh vượng.

Phong tục viếng thăm mộ tổ tiên thường được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp, sau khi cúng ông Công ông Táo. Tuy nhiên, nhiều gia đình cũng thường viếng thăm mộ tổ tiên vào các ngày khác trong dịp Tết, như ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3,...

Phong tục viếng thăm mộ tổ tiên không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là một cách để giáo dục con cháu về lòng hiếu thảo, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên. Đây cũng là dịp để con cháu thắp lên những nén hương thơm, cầu mong tổ tiên phù hộ cho con cháu có một năm mới an khang, thịnh vượng.

2.6. Xông Đất

Theo quan niệm của người Việt thì xông đất đầu năm là vô cùng quan trọng vì vậy nhiều gia đình còn đi xem tuổi, nhờ người hợp tuổi xông đất nhằm cầu mong gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

Thời điểm xông đất là thời điểm sau phút giao thừa và người xông đất thường là người vui tính, hay gặp may mắn.

2.7. Chúc Tết và Lì Xì đầu năm.

Dịp Tết người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”. Vào dịp này mọi người đều dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất đồng thời không quên tặng cho những phong bao lì xì may mắn.

2.8. Đi Lễ Chùa Đầu Năm.

Đi lễ chùa đầu năm là một phong tục truyền thống của người Việt Nam. Đây là dịp để mọi người cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, mọi việc hanh thông.

Phong tục đi lễ chùa đầu năm thường được thực hiện vào ngày mùng 1 Tết. Người ta thường đi lễ chùa cùng gia đình, bạn bè, để cùng nhau cầu nguyện và tận hưởng không khí Tết đang về.

Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là một dịp để mọi người tìm về với tâm linh, thanh lọc tâm hồn, cầu mong một năm mới tốt đẹp hơn.

3./ Tết Nguyên Đán 2024 nên bán gì?

3.1. Giỏ quà Tết

Gần Tết, nhu cầu đặt giỏ quà Tết để đi biếu tặng tăng cao. Đặc biệt trong thời gian gần đây, giỏ quà Tết được các chủ tạp hóa, đại lý bánh kẹo biến tấu với nhiều mẫu mã đa dạng, ấn tượng khiến người mua thích thú và thị hiếu của người dân ngày càng tăng cao. Để đẩy được nhiều hàng hơn, giỏ quà Tết là cứu tinh vô cùng hiệu quả.

Đa số các mẫu giỏ quà Tết có giá dao động từ 300.000đ đến 2 triệu đồng hoặc hơn tùy thuộc vào sản phẩm quà tặng bên trong. Các cửa hàng tạp hóa có thể chạy chương trình cho khách thoải mái lựa quà & có dịch vụ gói giỏ quà theo những sản phẩm khách hàng lựa chọn. Như vậy, khách hàng vừa lựa chọn được các sản phẩm ưng ý, chủ tiệm cũng bán được nhiều hàng hơn.

3.2. Bánh kẹo, các loại Mứt, các loại hạt.

Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam, là dịp để mọi người sum họp, đoàn tụ và chúc nhau những điều tốt đẹp. Đây cũng là dịp để mọi người thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, thần linh. Vì vậy, những mặt hàng liên quan đến Tết Nguyên đán thường bán rất chạy trong dịp này.

Bạn có thể kinh doanh các loại bánh kẹo, mứt Tết truyền thống hoặc hiện đại. Nếu kinh doanh các loại bánh kẹo, mứt Tết truyền thống, bạn cần chú ý đến chất lượng, hương vị của sản phẩm. Nếu kinh doanh các loại bánh kẹo, mứt Tết hiện đại, bạn cần chú ý đến mẫu mã, bao bì sản phẩm.

3.3. Thực phẩm đồ ăn chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn là một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình Việt Nam. Việc sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngày Tết cần được cân nhắc và sử dụng hợp lý. Thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng.

Theo quan niệm từ dân gian, ngày Tết trong nhà phải đầy đủ lương thực, thực phẩm tượng trưng cho một năm mới đủ đầy, thịnh vượng. Thực phẩm vốn đã là mặt hàng có sức mua lớn, bán chạy trong những ngày bình thường. Trong những ngày cận Tết, mặt hàng này càng bán chạy hơn với sức mua “khổng lồ” từ người tiêu dùng. Chính vì vậy, thực phẩm là mặt hàng kinh doanh rất rất “HOT” vào dịp Tết bạn cần cân nhắc nhập hàng ngay. Bạn có thể kinh doanh các loại thực phẩm chế biến sẵn như: bánh chưng, giò chả, nem,...Những mặt hàng này rất dễ làm, dễ bán và vốn không quá lớn để bạn có thể thử sức kinh doanh. 

3.4. Hoa Tươi

Hoa tươi là một trong những vật trang trí không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Bạn có thể bán các loại hoa truyền thống như đào, mai, quất,... hoặc các loại hoa hiện đại như hoa hồng, hoa cúc,...

3.5. Dịch vụ dọn nhà

Mỗi dịp gần Tết, nhu cầu dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa lại càng tăng cao, tuy nhiên, đa số các gia đình đều rất bận rộn với công việc, không có thời gian để dọn dẹp, chăm sóc cho tổ ấm của mình. Chính vì vậy, các dịch vụ dọn nhà là lựa chọn số 1 trong dịp này. 

3.6. Dịch vụ làm đẹp

Cùng với việc mua sắm trang phục mới, tân trang lại sắc đẹp cũng được chị em đặc biệt quan tâm. Các dịch vụ làm đẹp ngày càng phát triển với nhiều dịch vụ mới như: chăm sóc da, làm nail, làm tóc, makeup,...Điều này thể hiện rõ rệt nhất khi các spa, trung tâm làm đẹp, Hair Salon luôn kín chỗ, kín lịch vào dịp này. Hãy tranh thủ cập nhật những dịch vụ mới, kỹ thuật mới để thu hút khách hàng nhé.

3.7. Dịch vụ kinh doanh làm đẹp

Vào dịp cuối năm, nhu cầu ăn uống, liên hoan, tụ tập bạn bè thường cao hơn các thời điểm khác trong năm. Kinh doanh dịch vụ ăn uống, tiệc tùng vào dịp này cũng rất hợp lý & mang lại doanh thu lớn cho chủ quán. Điều quan trọng khi kinh doanh dịch vụ ăn uống vào dịp Tết này đó là nên có phong cách trang trí Tết, không gian phù hợp với tiệc liên hoan lớn cùng nhiều khuyến mại, quà tặng khi đi đoàn đông để thu hút khách hàng. 

3.8. Thời trang

Nhu cầu sắm sửa trang phục, quần áo, giày dép mới dịp cuối năm cũng rất lớn. Ai ai cũng sắm cho mình những bộ trang phục đẹp để đi du xuân, diện Tết. Nhập các mặt hàng thời trang, phụ kiện bắt trend, hợp mốt để bán trong thời gian này là chiến lược kinh doanh rất hiệu quả. Các mặt hàng quần áo, giày dép vốn đã có nhiều nguồn nhập hàng với giá thành rẻ nên các chủ shop có thể thoải mái lựa chọn nguồn hàng giá tốt tại các chợ đầu mối hoặc trang web order uy tín. Bạn cũng có thể nhập những bộ áo dài cách tân cho cả gia đình để bán. Những năm gần đây, mặt hàng này rất được các gia đình ưa chuộng.